TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 7, ngày 25/3/2023  
TIN KHÁC
Các bệnh viện nỗ lực điều trị sốt xuất huyết Dengue
YHTH - Ngày 9/8/2017, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến trung ương, đặc biệt là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tăng cường lọc bệnh, mở rộng đơn vị điều trị ban ngày, kê thêm giường bệnh; xem xét điều chuyển những bệnh nhân không mắc SXH điều trị tại cơ sở 2 tại Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, đồng thời chuẩn bị mọi điều kiện đầy đủ về thuốc, dịch truyền…điều trị cho người bệnh.
Sức trẻ của một tạp chí khoa học

YHTH - Chặng đường 61 năm hình thành và phát triển của Tạp chí Y học Thực hành là cầu nối không thể thiếu của các thế hệ các nhà khoa học y học.

Tôn vinh y tế thôn bản giỏi năm 2017

YHTH - Từ tháng 5 đến tháng 11/2017, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế các tỉnh thuộc 3 khu vực Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và miền núi phía Bắc tổ chức cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017”.

Phương pháp mới phát hiện hạch di căn ung thư
YHTH - Lần đầu tiên tại việt Nam, kỹ thuật phát quang tế bào ung thư trong phẫu thuật vừa được Bệnh viện Từ Dũ ứng dụng thành công trong điều trị bệnh lý ung thư phụ khoa. 
Phòng bệnh do muỗi vào mùa mưa

YHTH - Các biện pháp phòng và diệt muỗi nên được thực hiện tích cực ngay từ đầu mùa mưa để phòng bệnh sốt xuất huyết, teo não Zika...

Phòng bệnh khi đi bơi

YHTH - Môi trường trung gian của nước bể bơi khiến bạn dễ mắc các bệnh phụ khoa. Trong nước bể bơi có thể có các mầm bệnh như vi khuẩn, nấm sẵn sàng gây hại cho vùng kín của bạn.

Những dấu son đỏ của y học Việt Nam

YHTH - Đầu tư hệ thống xét nghiệm tự động hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay, sử dụng robot trong phẫu thuật nội soi cho người lớn, lấy dị vật ẩn náu ở tim 45 năm bằng nội soi, bác sĩ nghiên cứu sữa đặc biệt cho bệnh nhân nghèo… là những dấu son đỏ đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của ngành y tế Việt Nam trong năm qua.

Ngành y tế Hà Nội: Đẩy mạnh công tác truyền thông – giáo dục sức khỏe

YHTH - Năm 2016, công tác truyền thông giáo dục về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân của Hà Nội được đầu tư, phát huy hiệu quả và nâng cao chất lượng hoạt động.

Áp dụng kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng tim

YHTH - Lần đầu tiên, kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng tim sau quá trình phẫu thuật (PCX) chính thức được áp dụng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiến máu cứu người - Xin hiến thường xuyên

YHTH - “Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên” là thông điệp được đưa ra nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Người hiến máu do Việt Nam đăng cai tổ chức. Thông điệp nhăn văn này nhằm kêu gọi cộng đồng thường xuyên hiến máu và sẵn sàng hiến máu trong những trường hợp khẩn cấp.

Việt Nam nỗ lực đẩy lùi bệnh lao

YHTH - Việt Nam là một điểm sáng với những tiến bộ vượt bậc trong cuộc chiến chống lại bệnh lao. Tỷ lệ điều trị khỏi của bệnh nhân lao thường tại Việt Nam là 90% và 75% đối với bệnh nhân lao kháng đa thuốc - vượt trội so với tỷ lệ trung bình của toàn cầu (50%).

Đưa vào hoạt động máy xét nghiệm hiện đại nhất Đông Nam Á

YHTH - Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đưa vào lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm tự động VENTANA HE 600 hiện đại nhất tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á. Đây là hệ thống máy nhuộm H&E duy nhất thực hiện xét nghiệm H&E trên từng tiêu bản độc lập với hóa chất pha sẵn, giúp đảm bảo tiêu bản được nhuộm với chất lượng cao và luôn ổn định. 

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng

YHTH - Khi gặp và trò chuyện với TS.BS. Bùi Thị Vân Anh - Phó trưởng khoa Glôcôm - Bệnh viện Mắt Trung ương, tôi bất chợt nhớ đến một câu hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…”. Và ở nữ bác sĩ dịu dàng, tài năng, đầy thiện tâm này, tôi đã thấy “một tấm lòng” mà người bệnh vẫn luôn mong đợi.

Bác sĩ xét nghiệm, những nốt nhạc trầm

YHTH - Trong công tác khám, chữa bệnh, bên cạnh những bác sĩ trực tiếp khám, điều trị cho người bệnh còn có những người luôn cần mẫn, lặng thầm bên máy móc, thiết bị để đo đạc, phân tích các ống xét nghiệm, mẫu bệnh phẩm nhằm hỗ trợ cho đồng nghiệp của mình sớm chẩn đoán đúng bệnh, tiên lượng mức độ bệnh cũng như đưa ra phác đồ điều trị chuẩn xác, phù hợp. Họ là những người làm công tác xét nghiệm, một công việc không kém phần quan trọng tuy nhiên lại rất ít người hiểu và biết tới.

Đổi mới hệ thống y tế hướng tới phát triển bền vững

YHTH - Tại cuộc họp chia sẻ kinh nghiệm về phát triển hệ thống y tế mới đây, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương - TS. Shin Young-Soo cho biết, Việt Nam đã đạt được những thành tựu y tế ấn tượng như đạt tất cả các mục tiêu thiên niên kỉ (MDGs), tuổi thọ trung bình khá cao (73) và BHYT toàn dân đạt 76%. Tuy nhiên để đối phó với các bệnh không lây và già hóa dân số, còn nhiều thách thức cần giải quyết ở phía trước.

Trần Xuân Bách: Phó giáo sư trẻ của ngành y

YHTH - Sinh năm 1984, Tiến sĩ Trần Xuân Bách, giảng viên tại Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội là gương mặt trẻ nhất trong tổng số 683 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư năm 2016.

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế
YHTH - Bảo hiểm y tế là một trong các nhu cầu thiết yếu của đời sống xã hội, đảm bảo sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, là chính sách an sinh xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước. Để đạt mục tiêu đến năm 2018, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 90%, thì việc đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế vô cùng quan trọng và được ngành y tế coi là nhiệm vụ trọng tâm.

PGS.TS. Triệu Triều Dương: Y đức của thầy thuốc trước hết là năng lực chữa trị cho ngườibệnh

YHTH - Bài viết này không phải để khắc họa chân dung một bác sĩ hoàn chỉnh nhưng tình yêu, niềm đam mê và quan niệm của anh về nghề y sẽ chúng ta giúp chúng ta có thêm niềm vào những giá trị nhân văn tốt đẹp trong cuộc sống. “Nghề y không chấp nhận sự đại khái mà cần sự chu toàn, không chấp nhận sự dừng lại mà cần sự nỗ lực, không chấp nhận sự vô cảm mà cần lòng trắc ẩn”, PGS.TS. Triệu Triều Dương - Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã nói như vậy và đã chứng minh những điều đó bằng đôi bàn tay tài hoa, bằng sự tận tâm và lòng yêu thương với người bệnh. Hơn 30 năm trong nghề, anh đã làm dịu đi nỗi đau, đem lại cuộc sống mới tươi vui, khỏe mạnh cho biết bao người bệnh, đặc biệt những người bệnh phải trải qua phẫu thuật, mổ xẻ.

Đổi mới hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
YHTH - Việt Nam hiện có khoảng gần 9 triệu người cao tuổi, chiếm 10% dân số cả nước. Tuy đời sống kinh tế tăng, tuổi thọ của người cao tuổi (NCT) cũng tăng lên nhưng phần lớn người cao tuổi chưa được chăm sóc chu đáo, sức khỏe kém. Trong khi đó hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi chưa được xây dựng để vận hành  kịp với xu hướng già hóa tăng cao cũng như đáp ứng yêu cầu của đối tượng này. Trên cả nước, những cơ sở khám chữa bệnh dành riêng cho người cao tuổi chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Điểm sáng ở những cơ sở khám chữa bệnh cho người cao tuổi

YHTH - Những năm gần đây, tỉ lệ người cao tuổi nước ta có xu hướng tăng lên, mô hình bệnh tật của người cao tuổi cũng có những thay đổi nhất định. Các cơ sở khám chữa bệnh cho người cao tuổi được hình thành, mở rộng và bước đầu thể hiện hướng đi đúng cũng như những ưu điểm trong hoạt động.

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin khác
Bệnh viện Lão khoa Trung ương: Bệnh viện như nhà (23/05/2017 09:06 AM)
Nâng cao ý thức phòng chống tăng huyết áp (12/05/2017 10:50 PM)
Hội thảo khoa học “Đồ uống và sức khoẻ” (05/04/2017 11:15 PM)
164 đơn vị máu được hiến tặng tại Bệnh viện E Trung ương (17/02/2017 03:12 PM)
Bệnh viện E khám chữa bệnh và tặng quà cho đồng bào tỉnh Hà Giang (20/12/2016 09:21 AM)
Hội diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 49 năm thành lập Bệnh viện E trung ương (15/10/2016 09:46 PM)
Khánh thành Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam (24/07/2016 08:45 AM)
Đẩy mạnh hợp tác y tế Việt Nam và Hàn Quốc (10/07/2016 03:39 PM)
Mô hình phòng thực hành và đào tạo mô phỏng trong gây mê hồi sức đầu tiên tại Việt Nam (07/07/2016 11:01 PM)
Đại hội nhiệm kì 7 và Hội nghị Khoa học của Hội Gây Mê Hồi Sức (25/06/2016 11:11 PM)
Hội nghị thường niên và bầu tân chủ tịch (12/06/2016 08:47 PM)
Tâm thư cảm ơn bác sĩ xúc động của sản phụ dân tộc Tày (10/06/2016 10:06 AM)
Khai mạc Hội nghị Khoa học các trường Y - Dược Việt Nam (20/05/2016 03:58 PM)
Chương trình Sinh hoạt Y khoa Pháp - Việt lần thứ 20 (JMFV 2016) (19/05/2016 11:17 AM)
Hội nghị các chuyên gia da liễu châu Á Thái Bình Dương (APMED) lần thứ 2 (18/05/2016 10:55 AM)
KỶ YẾU MỚI PHÁT HÀNH
TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm