TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 4, ngày 28/6/2017  
Sức khoẻ cộng đồng
21/04/2015 - 10:20:35 AM
Quả ổi và lợi ích ít biết với bà bầu

YHTH - Ổi là một loại quả bổ dưỡng, là nguồn cung cấp vitamin A, C cao, ngăn ngừa thiếu máu, ổn định đường huyết...



Giảm nguy cơ thiếu máu

Uống một ly nước ổi mỗi ngày giúp giảm tình trạng thiếu máu trong cơ thể do trong trái ổi có chứa những dưỡng chất thiết yếu giúp tăng nồng độ hemoglobin trong máu.

Giúp tăng khả năng miễn dịch

Trong quả ổi rất giàu axit ascorbic, vitamin C – giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bà bầu. Ngoài ra, những dưỡng chất này cũng giúp loại bỏ những bệnh thường gặp trong thai kỳ như đau răng, chảy máu răng, nướu, viêm loét… vì trong 1 quả ối có chứa khoảng 16mg vitamin C.

Trị chứng táo bón thai kỳ

Ổi rất giàu chất xơ giúp thông ruột, do đó sẽ giúp ngăn ngừa táo bón trong thời kỳ mang thai. Một quả ổi cỡ vừa có thể cung cấp 36% lượng chất xơ hàng ngày cho cơ thể.

Trị bệnh tiêu chảy

Quả ổi có tác dụng điều trị tiêu chảy rất tốt vì trong quả ổi có chất làm se (hợp chất hóa học có xu hướng làm co rút các thành phần khác trong cơ thể). Ngoài ra, hợp chất kiềm trong quả ổi có khả năng phòng chống và ngăn ngừa các vi khuẩn phát triển trong quá trình bệnh lỵ. Thêm vào đó, quả ổi có các chất carotenoids, vitamin C và potassium hỗ trợ cho việc chữa lành các trường hợp viêm dạ dày.

Hỗ trợ sự phát triển thần kinh thai nhi

Không chỉ tốt cho mẹ bầu, ổi còn rất tốt cho thai nhi. Trong trái ối có chứa lượng axit folic và vitamin B9 – rất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Bổ sung calci

Bà bầu nên bổ sung 1 quả ổi hoặc một ly nước ép ổi mỗi ngày, vì hàm lượng calci trong quả ổi cao giúp bổ sung calci cho sự phát triển của xương và răng thai nhi..

Giữ huyết áp ổn định

Dưỡng chất trong quả ổi còn giúp kiểm soát huyết áp rất tốt cho bà bầu. Trong thai kỳ, việc duy trì huyết áp ổn định là rất cần thiết để tránh nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

Bà bầu ăn ổi giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường và cân bằng, do đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, đây là căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại.

Cải thiện hệ miễn dịch

Vitamin C, vitamin E, carotenoid, iso- flavanoids, polyphenol và axit ascorbic trong ổi là những dưỡng chất làm tăng hệ thống miễn dịch cho mẹ bầu, giúp mẹ tránh xa bệnh tật và các loại vi trùng xâm nhập. Đồng thời, chúng cũng giúp loại trừ những cơn đau răng, nướu, chảy máu răng, và các chứng viêm loét.

Mặc dù, ổi có nhiều lợi ích cho bà bầu tuy nhiên không nên ăn quá nhiều ổi trong quá trình mang thai, vì hạt ổi có thể khiến bà bầu khó tiêu và nguy cơ vướng vào ruột thừa.

Theo SKĐS

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng chủ đề
TRÁNH LẠM DỤNG VITAMIN C (11/12/2016 - 03:57:55 PM)
Cần bổ sung i-ốt hợp lý vào chế độ ăn hằng ngày (10/12/2016 - 03:55:28 PM)
Thuốc kích dục nam có thể gây vô sinh và liệt dương (26/08/2016 - 08:28:40 AM)
Tăng cường đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên (14/07/2016 - 04:31:08 PM)
Nguy cơ mắc bệnh do thiếu vi chất (06/07/2016 - 10:54:19 PM)
Bệnh chàm dễ kéo theo nhiều bệnh mạn tính khác (10/06/2016 - 12:43:39 PM)
Cách ngăn chặn cơn đột quỵ (23/05/2016 - 10:34:13 PM)
7 lầm tưởng của nam giới về sức khỏe (09/05/2016 - 11:07:09 PM)
Việt Nam - điểm sáng về giảm suy dinh dưỡng trẻ em (17/12/2015 - 11:12:51 PM)
Tổ chức y tế thế giới cảnh báo: Xúc xích gây ung thư! (27/10/2015 - 10:06:16 PM)
20 điều bạn không nên làm trước khi ngủ (24/04/2015 - 09:57:00 AM)
Ăn sữa chua thường xuyên không cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống (23/04/2015 - 10:04:44 AM)
Phát hiện mới giúp chẩn đoán sớm bệnh thận (20/04/2015 - 09:34:19 AM)
Tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong thời gian dài ảnh hưởng đến não bộ (19/04/2015 - 09:38:25 AM)
11 lý do nên tăng cường ăn xoài (13/03/2015 - 04:09:58 PM)
KỶ YẾU MỚI PHÁT HÀNH
TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm