TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 7, ngày 25/3/2023  
KIẾN THỨC HIV/AIDS
Cơ chế lây truyền HIV từ mẹ sang con
Sự lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể xảy ra trong suốt thời kỳ mang thai qua bánh rau, hay còn gọi là “lây truyền dọc”.

NGUY CƠ NHIỄM HIV VÀ TÌNH HÌNH TIẾP CẬN CÁC CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM HIV CỦA MẠI DÂM NAM TẠI TP. HCM, VIỆT NAM
Nam có quan hệ tình dục đồng giới là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao; mà trong đó mại dâm nam là một thành phần thuộc nhóm đối tượng này.
Những hiểu biết sai lầm về HIV/AIDS
 Thế giới có hơn 30 triệu người nhiễm HIV. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người chưa hiểu đúng về loại virus HIV và căn bệnh AIDS.

Ảnh hưởng của thuốc lá với người nhiễm HIV
Thuốc lá đối với người có sức khỏe tốt đã gây một ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, đối với người nhiễm HIV, tác hại của thuốc lá tăng lên rất nhiều lần.

ĐÁNH GIÁ VAI TRÒ CỦA CÁC TỔ CHỨC CỘNG ĐỒNG TRONG HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS
Nâng cao năng lực cho các tổ chức cộng đồng nhằm thực hiện thực hiện hoạt động dự phòng, chăm sóc và hỗ trợ cho người nhiễm HIV/AIDS đã được triển khai tại Việt Nam trong nhiều năm qua.
KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ THAY THẾ NGHIỆN CÁC CHẤT DẠNG THUỐC PHIỆN BẰNG METHADONE TẠI PHÒNG KHÁM NGOẠI TRÚ QUẬN 4, TP. HỒ CHÍ MINH
Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone đã cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Chương trình được chính thức triển khai tại phòng khám ngọai trú quận 4 từ tháng 5/2008.
TỶ LỆ NHIỄM HIV, GIANG MAI VÀ CÁC HÀNH VI NGUY CƠ GÂY NHIỄM HIV TRONG NHÓM ĐỒNG BÀO DÂN TỘC ÍT NGƯỜI TẠI VIỆT NAM
Cho đến nay, mặc dù chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào tiến hành trên nhóm dân tộc ít người, nhưng theo số liệu chưa đầy đủ ban đầu của một số tỉnh đã cảnh báo về hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trên một số dân tộc ít người.
Những khám phá quan trọng về điều trị HIV năm 2011
Cùng với sự tiến bộ của y học và khao khát chinh phục căn bệnh thế kỷ, năm 2011 đánh dấu nhiều đột phá trong việc điều trị HIV.

MỘT SỐ KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ NHIỄM HIV
Virus HIV tấn công và dần dần làm suy yếu hệ miễn dịch của người bệnh. Điều này khiến cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với các bệnh nhiễm trùng cơ hội và ung thư.
NHU CẦU VÀ SỰ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO TRẺ NHIỄM HIV VÀ TRẺ BỊ ẢNH H¬ỞNG BỞI HIV/AIDS (TRẺ OVC) TẠI HUYỆN SÓC SƠN, HÀ NỘI NĂM 2011
Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt là trẻ (OVC) rất dễ bị ảnh hưởng về sức khoẻ và tâm lý bởi HIV. Trong bối cảnh HIV đang ngày càng gia tăng hiện nay, cần có những can thiệp thích hợp để hạn chế các tác động của HIV lên trẻ.
Truyền thông để giảm thiểu sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.
Theo số liệu của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, tính đến hết tháng 9  năm 2012, số trường hợp nhiễm HIV ở Việt Nam hiện còn sống là 206.435 người, số bệnh nhân AIDS hiện còn sống là 59.206 và đã có 62.073 trường hợp tử vong do bệnh AIDS.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm HIV/AIDS
Người bị nhiễm HIV điều trị phù hợp có thể kéo dài thời gian sống, dấu hiệu nào để nhận biết. Nhận biết sớm các dấu hiệu bị nhiễm HIV và được điều  trị phù hợp có thể giúp người bệnh kéo dài thời gian sống tới trên 10 năm, thậm chí 20 năm. Bệnh trải qua các giai đoạn với những biểu hiện khác nhau.

Phòng bệnh HIV/AIDS.
HIV (viết tắt từ các chữ cái đầu của cụm từ tiếng Anh: Human Immunodeficiency Virus) là tên của một loại vi rút gây nên hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. AIDS (cách viết tắt từ các chữ cái đầu của cụm từ tiếng Anh:
Lần đầu có kít xét nghiệm nhanh HIV tại nhà

Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa công nhận loại kít xét nghiệm HIV không cần bác sĩ chỉ định, cho phép các công dân nước này có thể tự chẩn đoán HIV tại nhà mình.

PHÁT HIỆN RA CÁCH “ VÔ HIỆU HÓA” VIRUS AIDS
Các nhà khoa học đã phát hiện ra cách khiến HIV không gây tổn thương hệ miễn dịch. Họ nói phát hiện này có thể đưa ra phương pháp mới phát triển vaccin phòng AIDS.
Giảm tỉ lệ HIV ở gái mại dâm
Chương trình Mujer Segura giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm HIV ở gái mại dâm.Một chương trình can thiệp kéo dài 30 phút có thể giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở gái mại dâm vùng biên giới Mỹ-Mêhicô. Hơn nữa, chương trình đã thành công với mức chi phí tương đối thấp.
TRẺ SƠ SINH CÓ NGUY CƠ NHIỄM HIV DO THỨC AN NHAI SẢN
Một nghiên cứu mới đây từ Nam Phi cho thấy hơn 2/3 số bà mẹ và người chăm sóc trẻ em nhia thức ăn cho trẻ - việc làm này có thể khiến trẻ có nguy cơ bị nhiễm HIV nếu người này dương tính với HIV.
Bạn đã biết về HIV/AIDS như thế nào?
Có rất nhiều loại virut tấn công cơ thể theo các cách thức khác nhau để gây bệnh cho con người. Virut cúm lây lan qua không khí khi người mang mầm bệnh ho hoặc hắt hơi. Một số loại lây qua đường ăn uống có thể gây rối loạn tiêu hóa. Nhưng HIV là một loại virut gây ra bệnh lý AIDS dẫn đến tử vong và hiện vẫn chưa có thuốc nào chữa khỏi...
Một số hiểu biết cần thiết về HIV/AIDS và chuyện yêu
Tình dục với người bình thường thì là bản hoan ca, nhưng với những người HIV/AIDS thì sao? Ngay chính những người bị nhiễm bệnh đó cũng băn khoăn tự hỏi, liệu có được lên đỉnh, phải có những biện pháp, những "đòn" gì để đối tác cùng hòa nhịp… Những hỏi và trả lời dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giải tỏa thắc mắc.
[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
KỶ YẾU MỚI PHÁT HÀNH
TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm