TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 4, ngày 28/6/2017  
Sức khoẻ cộng đồng
10/12/2016 - 03:55:28 PM
Cần bổ sung i-ốt hợp lý vào chế độ ăn hằng ngày

YHTH - Thiếu i-ốt là nguyên nhân quan trọng gây ra tổn thương não và tác động tới khả năng học tập của trẻ, sức khỏe của phụ nữ, chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Sử dụng muối i-ốt hằng ngày trong chế độ nấu ăn cũng là cách bổ sung i-ốt tốt và tiện lợi nhất cho cơ thể.

I-ốt là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động, sự tăng trưởng và phát triển bình thường của tuyến giáp. Thiếu i-ốt là nguyên nhân quan trọng gây ra tổn thương não và tác động tới khả năng học tập của trẻ, sức khỏe của phụ nữ, chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Quan trọng nhất khi thiếu i-ốt là ảnh hưởng đến sự phát triển và trí tuệ của trẻ. Giai đoạn bị ảnh hưởng nhiều nhất là giai đoạn bà mẹ mang thai và giai đoạn đầu của em bé mới sinh, ảnh hưởng đến sự hình thành hệ thống thần kinh. Nếu thiếu i-ốt nặng sẽ dẫn đến đần độn, nhẹ hơn là đứa trẻ sẽ kém thông minh.

Ở Việt Nam, theo kết quả điều tra năm 2014, tình trạng báo động về việc thiếu i-ốt đang có dấu hiệu quay trở lại. Trên thị trường, ngày càng nhiều các loại muối cũng như gia vị mặn không trộn i-ốt. Hiện, tỉ lệ bướu cổ ở trẻ từ 8-10 tuổi là 9,8%; người mắc bệnh bướu giáp nhân - khu vực miền núi phía Bắc đang chiếm tỉ lệ 30 - 40% trong cộng đồng, có nơi lên tới 80%. Một trong những nguyên nhân khiến số ca bệnh buớu cổ gia tăng bởi đa phần nguời dân thuờng sử dụng những loại muối và gia vị mặn không trộn i-ốt.

Trước tình trạng thiếu hụt i-ốt, Bộ Y tế, Bộ NNPTNT và các cơ quan liên quan đã rà soát, đánh giá thực thi các chính sách luật pháp liên quan đến vấn đề này và đã đề xuất giải pháp bền vững về chính sách, luật pháp để bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt. 

Mỗi người dân cần có ý thức bổ sung i-ốt hợp lý vào chế độ ăn hằng ngày. Một số các thực phẩm giàu i-ốt có thể bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày như tảo bẹ, rau chân vịt, rau cần, các loại cá biển, trứng gà hoặc cải thảo. Sử dụng muối i-ốt hàng ngày trong chế độ nấu ăn cũng là cách bổ sung i-ốt tốt và tiện lợi nhất cho cơ thể.

BBT.YHTH

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng chủ đề
TRÁNH LẠM DỤNG VITAMIN C (11/12/2016 - 03:57:55 PM)
Thuốc kích dục nam có thể gây vô sinh và liệt dương (26/08/2016 - 08:28:40 AM)
Tăng cường đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên (14/07/2016 - 04:31:08 PM)
Nguy cơ mắc bệnh do thiếu vi chất (06/07/2016 - 10:54:19 PM)
Bệnh chàm dễ kéo theo nhiều bệnh mạn tính khác (10/06/2016 - 12:43:39 PM)
Cách ngăn chặn cơn đột quỵ (23/05/2016 - 10:34:13 PM)
7 lầm tưởng của nam giới về sức khỏe (09/05/2016 - 11:07:09 PM)
Việt Nam - điểm sáng về giảm suy dinh dưỡng trẻ em (17/12/2015 - 11:12:51 PM)
Tổ chức y tế thế giới cảnh báo: Xúc xích gây ung thư! (27/10/2015 - 10:06:16 PM)
20 điều bạn không nên làm trước khi ngủ (24/04/2015 - 09:57:00 AM)
Ăn sữa chua thường xuyên không cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống (23/04/2015 - 10:04:44 AM)
Quả ổi và lợi ích ít biết với bà bầu (21/04/2015 - 10:20:35 AM)
Phát hiện mới giúp chẩn đoán sớm bệnh thận (20/04/2015 - 09:34:19 AM)
Tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong thời gian dài ảnh hưởng đến não bộ (19/04/2015 - 09:38:25 AM)
11 lý do nên tăng cường ăn xoài (13/03/2015 - 04:09:58 PM)
KỶ YẾU MỚI PHÁT HÀNH
TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm