TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH - BỘ Y TẾ - JOURNAL OF PRACTICAL MEDICINE Thứ 5, ngày 19/5/2022  
CÁC BỆNH CHUYÊN KHOA
Kỹ thuật lọc máu hiện đại: cuộc cách mạng trong hồi sức
YHTH - Công trình y học Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu BN nặng và ứng phó một số dịch bệnh nguy hiểm do GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) cùng các cộng sự thực hiện, là công trình duy nhất trong lĩnh vực y, dược đã đạt giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ năm 2016. 
Những hướng tiếp cận triển vọng trong điều trị mộng mắt
YHTH - Phẫu thuật điều trị mộng trong những năm gần đây đã có những bước tiến mới, được khẳng định bằng giảm tỉ lệ tái phát đáng kể sau phẫu thuật. Nhiều phương pháp điều trị mới được áp dụng tuy nhiên vẫn chưa khẳng định được phương pháp nào là tối ưu nhất.
Một số bệnh thường gặp ở người già

YHTH - Theo Bộ Y tế, số người từ 60 tuổi trở lên ở nước ta sẽ tăng 18,3% dân số cả nước vào năm 2030, gấp đôi con số năm 2015. Tuổi càng cao sức đề kháng càng suy yếu khiến người cao tuổi phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe.

Kiểm soát ung thư cổ tử cung

YHTH - Hiện nay ung thư cổ tử cung được coi là một vấn đề cần quan tâm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đây là một căn bệnh đã và đang tiếp tục đe dọa tới đời sống và tình trạng sức khỏe của phụ nữ nói riêng và toàn bộ dân số nói chung.

Kinh nghiệm phẫu tích nhánh xuyên động mạch ngực lưng
YHTH - Vạt da cân nhánh xuyên được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong thập niên gần đây. Tại Việt Nam, vạt da cân nhánh xuyên nói chung và vạt da cân nhánh xuyên của động mạch ngực lưng nói riêng vẫn chưa được ứng dụng nhiều. 
Chẩn đoán và điều trị u thần kinh nội tiết ở đường sinh dục nữ
YHTH - U thần kinh nội tiết ở cổ tử cung hiếm gặp, chiếm từ dưới 0,5-5% tổng số ung thư cổ tử cung và thường bị chẩn đoán muộn hoặc chẩn đoán nhầm. Vì là một loại u rất ác tính, nên việc chẩn đoán sớm và điều trị ngay là cần thiết. 
 
Nấm phổi do Aspergillus thể xâm nhập
YHTH - Nấm Aspergillus là một loại nấm mốc tồn tại phổ biến ngoài môi trường. Nấm Aspergillus gây bệnh tại phổi dưới nhiều dạng. Tùy thuộc vào bệnh phổi có sẵn và tình trạng miễn dịch của người bệnh mà nấm Aspergillus có thể gây bệnh ở thể xâm nhập, bán xâm nhập, mạn tính hay dị ứng.
Hiện tượng đáp ứng tăng huyết áp cấp tính ở bệnh nhân xuất huyết não giai đoạn cấp
YHTH - Tai biến mạch máu não là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu chỉ đứng sau bệnh tim mạch và ung thư. Ở Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 500.000-750.000 bệnh nhân tai biến mạch máu não mới và tái phát.
Tổn thương đáy mắt ở bệnh nhân tăng huyết áp

YHTH - Tăng huyết áp (THA) là bệnh lý tim mạch thường gặp, hiện nay bệnh THA rất phổ biến ở Việt Nam với tỷ lệ mắc ngày càng tăng. THA làm giảm tuổi thọ từ 10-20 năm và nguy cơ biến chứng sẽ diễn ra sau 7-10 năm mắc bệnh, khoảng trên 50% sẽ có tổn thương ở cơ quan đích như tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận hay bệnh võng mạc

Vai trò cộng hưởng từ trong chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến
YHTH - Ung thư tiền liệt tuyến (TLT) thường được đánh giá bằng cách kết hợp khám lâm sàng, xét nghiệm nồng độ PSA và điểm Gleason trên sinh thiết. Tuy nhiên, hiện đang có sự thay đổi về tần suất của ung thư TLT theo chiều hướng gia tăng, 
Bệnh rối loạn thái dương hàm và phương pháp điều trị
YHTH - Rối loạn thái dương hàm là bệnh lý có xu thế ngày càng gia tăng. Khi bệnh tiến triển sẽ dẫn đến việc phá hủy các cấu trúc của khớp thái dương hàm, làm đau khớp, đau cơ, hoạt động nhai, nuốt, nói của bệnh nhân trở nên khó khăn.
Nội soi trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

YHTH - Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) cột sống thắt lưng là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn...

Chẩn đoán lao tinh hoàn
YHTH - Lao hiện vẫn là một trong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên thế giới. Năm 2013, ước tính có khoảng 9,0 triệu người đã mắc bệnh lao và 1,5 triệu người chết vì căn bệnh này, 360 000 người trong số đó là HIV dương tính.
Bệnh liên quan tới rối loạn các chất trong lysosome

YHTH - Bệnh liên quan tới rối loạn các chất trong lysosome (LSDs: lysosomal storage diseases) là một nhóm không đồng nhất gồm hàng chục loại rối loạn di truyền hiếm gặp, được đặc trưng bởi sự tích tụ của các đại phân tử do không “tiêu” hay chỉ được “tiêu hóa” một phần.

Chẩn đoán và điều trị nhiễm ấu trùng giun đũa chó ở trẻ em

YHTH - Bệnh giun đũa chó, mèo ở người được Wilder mô tả lần đầu vào năm 1950 khi phát hiện ấu trùng của giun tròn trong u hạt võng mạc (retinal granuloma). Sau đó năm 1952, lần đầu tiên Beaver và cs dùng từ “ấu trùng di chuyển nội tạng” (visceral larva migrans) để báo cáo một loạt ca bệnh trẻ em có bạch cầu ái toan tăng cao trong máu đi kèm với bệnh nặng và kéo dài ở nhiều cơ quan và khi làm sinh thiết phát hiện ấu trùng của Toxocara canis hay Toxocara cati.

Đặc điểm hình ảnh nội soi trong chẩn đoán một số bệnh lý khớp gối
YHTH - Vào đầu thế kỷ IXX, ngành y học và phẫu thuật đã bắt đầu nghiên cứu tới phần ổ khớp của con người qua kỹ thuật nội soi khớp (NSK). Những nghiên cứu đầu tiên được Kenji Takajgi ở Trường Đại học Tokyo, Nhật Bản tiến hành vào năm 1918, sau đó được Burman triển khai tại Mỹ năm 1931, Hunter ở Pháp (1955), Robert Jakson ở Canada (1970).
Điều trị bệnh nhân u đa hình tuyến nước bọt mang tai
YHTH - U đa hình tuyến nước bọt là một khối u lành tính của tuyến nước bọt, nó chủ yếu ảnh hưởng tới thùy nông của tuyến mang tai. Bản chất “đa hình” của u là do nguồn gốc biểu mô và mô liên kết của u. U thường xảy ra nhiều hơn ở nữ từ 30 - 50 tuổi. 
Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư bằng phiến đồ Pap

YHTH - Ung thư cổ tử cung là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với cuộc sống của phụ nữ. Theo ước tính của WHO trong năm 2012, có 528.000 trường hợp được chẩn đoán ung thư cổ tử cung, và 266.000 phụ nữ chết vì căn bệnh này, gần 90% trong số họ có thu nhập thấp ở các nước thu nhập trung bình. Nếu không có sự quan tâm kịp thời, trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung (UTCTC) được dự kiến​​ sẽ tăng gần 25% trong 10 năm tiếp theo. 

Những điều cần biết về bệnh tăng áp động mạch phổi

YHTH - Tăng áp phổi là tình trạng áp lực động mạch phổi (ĐMP) trung bình lớn hơn hoặc bằng 25 mm Hg khi nghỉ, được đánh giá bằng thông tim phải. Trên thế giới, tỉ lệ người mắc tăng áp động mạch phổi khoảng 2 - 25 người/triệu dân. Ở Mỹ, theo một nghiên cứu gần đây cho thấy tỉ lệ này là 2/1000 trẻ sơ sinh sống. Ở Việt Nam hiện chưa có số liệu thống kê đầy đủ.

Điều trị bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cấp

YHTH - Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau các bệnh lý tim mạch và ung thư. Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, cứ 6 người thì có 1 người có nguy cơ sẽ bị đột quỵ.

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin khác
Bệnh vô sinh tại Việt Nam đang gia tăng (26/05/2017 08:47 AM)
Nghiên cứu tốc độ di chuyển của tinh trùng bằng máy Casa (25/05/2017 08:48 AM)
Đặc điểm lâm sàng ung thư tế bào đáy vùng da đầu mặt cổ (22/05/2017 08:52 AM)
Bệnh học nhược cơ (09/05/2014 02:43 PM)
Vai trò của siêu âm trong chẩn đoán phân biệt u lành tính và ác tính u tuyến mang tai (16/04/2014 02:53 PM)
Đặc điểm hình ảnh chụp cắt lớp vi tính trong viêm tụy cấp (14/04/2014 02:07 PM)
Điều trị ung thư miệng (02/04/2014 02:44 PM)
Ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị viêm phúc mạc ruột thừa (25/03/2014 04:18 PM)
Tổng quan hệ thống xạ trị Novalis (11/03/2014 10:15 AM)
Đánh giá kết quả điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật Longo (21/02/2014 03:45 PM)
Nguyên nhân nghe kém ở trẻ em (13/02/2014 10:36 AM)
Ứng dụng thành công kỹ thuật kỹ thuật nội soi phế quản đặt van một chiều (11/02/2014 02:44 PM)
Phát hiện sớm để điều trị bệnh Parkinson (20/01/2014 06:02 PM)
Thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn (02/01/2014 03:18 PM)
Hy vọng mới cho người thoát vị đĩa đệm (11/11/2013 09:09 AM)
KỶ YẾU MỚI PHÁT HÀNH
TẠP CHÍ MỚI PHÁT HÀNH
Downdload tài liệu

Mã số tin nhắn trả về:

TRA CỨU TỪ ĐIỂN
Từ điển: 
Từ khóa:   
Đại từ điển trực tuyến
--- Liên kết website ---
LIÊN KẾT
Chung cư HH2 Linh Đàm